Những đặc sản Bình Định nhất định phải thử?

Bình Định là một vùng đất nổi tiếng với bãi biển Quy Nhơn trong xanh và thơ mộng. Nơi đây cũng nổi tiếng với những bài võ gia truyền những bài thuốc trị bệnh xương khớp. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng ẩm thực bình Định cũng là một lĩnh vực gây ấn tượng sâu sắc với mọi thực khác khi ghé thăm mảnh đất này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp đặc sản Bình Định – những món ăn nghe tên có vẻ rất lạ nhưng hương vị lại vô cùng đặc biệt của người dân xứ Nẫu.

Tré Bình Định

Nếu bạn không phải là người Bình Định và chưa ăn món này bao giờ thì quả thật cái tên “tré” là vô cùng xa lạ, khó có thể hình dung được nó là một món ăn như thế nào. Và cũng có thể là do cái tên độc đáo của nó đã thu hút sự tò mò của du khách khi tìm hiểu món ăn này.

Tré Bình Định
Tré Bình Định

Tré là món ăn tương tự giống như nem thính của người niềm Bắc nhưng tré sẽ thay thế da heo bằng những thành phần khác như tai heo, lôc mũi heo hoặc đôi khi là thịt ba chỉ. Điểm đặc biệt của món ăn này đó chính là các nguyên liệu sống sau khi thái nhỏ sẽ được trộn chung với các loại gia vị và thính sau đó bọc lá ổi non và gói lại bằng lá chuối và có một lớp rơm ở ngoài cùng phục vụ vẫn chuyển đi xa. Tré có ngon hay không một phần phụ thuộc vào cách nêm mếm gia vị một phần là phụ thuộc vào chất lượng của bột thính. Đây có lẽ là lựa chọn hoàn hảo cho câu hỏi chọn đặc sản Quy Nhơn làm quà?

Bún Song thằn

Một cái tên nghe thật đặc biệt, nhiều bạn sẽ nghĩ đây là một thương hiệu bún nổi tiếng ở Bình Định. Tuy nhiên suy nghĩ ấy hoàn toàn không chính xác, bún Song thần là loại bún được làm từ đậu xanh thay vì bột gạo như bún truyền thống. người ta gọi nó là bún Song thằn vì các sợi bún được đặt song song với nhau. Vì làm từ đầu xanh nên loại bún này có giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên để có được một kí bún bạn phải mất tới 5 kg đậu xanh nên giá thành của nó là rất đắt.

Bún Song thằn
Bún Song thằn

Mắm Nhum

Đây được cho là loại đặc sản có một không hai của người Bình Định. không giống những loại mắm khác mắm nhum được làm từ một loại quả trên núi Mỹ An.

Xem ngay: Nước mắn nhí cá cơm Bình Đình

Nhum có rất là nhiều loại nhưng dùng để là ra loại mắm ngon nhất người ta phải lựa chọn Nhum màu đen. Loại mắm này có mùi thơm đặc trưng khiến cho những chúng ta không nhịn được mà nuốt nước miếng. Người ta thường sử dụng mắm nhum để chấm kèm với các loại thịt luộc và rau sống đem lại cảm giác ngan ngát hương vị núi rừng.

Tuy nhiên rất khó để mua được loại mắm này vì thông thường để làm được một kí mắm nhum thì cần đến khoảng 50 kg nhum. Việc hạn chế nguyên liệu khiến món ăn này càng trở nên quý hiếm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.