Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt để các chị em tham khảo

Máu báo thai là hiện tượng thường gặp ở các chị em mang thai. Tuy nhiên, có không ít chị em lại đang băn khoăn không biết máu báo thai và  máu kinh nguyệt khác nhau như thế nào? Vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn có được những thông tin cần thiết và hữu ích nhất. 

Cách phân biệt máu báo thai và máu báo kinh nguyệt khác nhau như thế nào?

Máu báo thai và máu báo kinh nguyệt là khác nhau
Máu báo thai và máu báo kinh nguyệt là khác nhau

Để nắm được sự khác nhau giữa máu báo thai và máu báo kinh nguyệt thì mọi người cần phải nắm được những đặc điểm như sau:

  • Về màu sắc: Đối với máu báo thai thì thường có màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc màu nâu sậm. Còn với máu kinh nguyệt thì màu sắc thường là màu đỏ thẫm, đỏ sẫm hơn.
  • Tính chất: Đối với máu báo thai thì chúng thường là dạng đốm nhỏ không có dịch nhầy và cũng không có mùi hôi. Còn đối với máu kinh nguyệt thì ở dạng hơi loãng hoặc kèm các cục máu đông. Hoặc máu kinh có mùi tanh giống với màu máu.
  • Về lượng máu: Với máu báo thai chỉ 1 -2 giọt chỉ trong vài giờ hoặc lên tới 1 ngày. Còn với máu kinh nguyệt ra nhiều trong vài ngày. Máu kinh nguyệt sẽ ra đều trong những ngày đầu tiên và giảm dần trong những ngày sau đó.
  • Thời điểm xuất hiện: đối với máu báo thai thì chúng chỉ xuất hiện trong khoảng 7 – 14 ngày sau quan hệ tình dục còn đối với máu kinh nguyệt thì xuất hiện sau 21 –  35 ngày hàng tháng.
  • Một số triệu chứng  khác: Đối với máu báo hai thì không có biểu hiện gì đặc biệt chỉ là có chút mệt mỏi. Máu báo thai có đau bụng không? Về cơ bản chỉ đau bụng nhẹ, râm ran. Song với máu báo kinh nguyệt thì có thêm một vài triệu chứng như đau bụng dữ dội, táo bón, chóng mặt, tâm trạng thay đổi liên tục, đau mỏi lưng.

Những lưu ý khi xuất hiện máu báo thai

Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt để các chị em tham khảo
Phân biệt máu báo thai và máu kinh nguyệt để các chị em tham khảo

Nếu lượng máu xuất hiện quá nhiều bạn cần phải đến cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ

Đối với những trường hợp chị em phụ nữ xuất hiện máu báo thai thì cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Khi xuất hiện tình trạng máu âm đạo thì đầu tiên cần phải giữ gìn bộ sinh sinh dục sạch sẽ để có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày.
  • Lượng máu báo thai xuất hiện chị em có thể mua que thử thai về thử hoặc có thể đến các cơ sở y tế để biết được chính xác. 
  • Trường hợp lượng  máu ra nhiều và chảy ồ ạt kèm theo nhiều triệu chứng bất thường thì tốt nhất nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trị để điều tra ra nguyên nhân.

Như vậy, máu báo kinh nguyệt và máu báo thai có rất nhiều đặc điểm khác nhau. Mỗi chị em đều có thể tự nhận biết và phân biệt được dễ dàng. Tuy nhiên, nêu trường trường lượng máu ra quá nhiều mà không phải máu kinh thì có thể đó là hiện tượng bạn đang mang thai ngoài tử cung. Tốt nhất, nên tìm đến các cơ sở y tế để được tư vấn và hỗ trợ hiệu quả nhất để tránh những rủi ro xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.